วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ชาวบ้านสุพรรณฯ แห่ดูต้นพญาเศรษฐีวิลสันออกดอกตรงวันแม่-เจ้าของเชื่อให้โชคลาภเมื่อ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 6 ตำบลสนามชัย อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ชาวบ้านแห่เดินทางดูต้นพญาเศรษฐีวิลสันซึ่งปลูกอยู่ในบ่อวงกลมต้นสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ที่ออกดอกสีขาวเป็นจำนวนมาก และยังออกดอกและบานในช่วงวันแม่ เจ้าของเชื่อเป็นต้นไม้ที่ให้โชคลาภแก่ผู้ปลูกและเป็นศิริมงคลแก่บ้านทำให้อยู่ร่วมเย็นเป็นสุข ลูกๆ รายล้อมเต็มบ้าน

นางสาลี่ เล็กน้อย อายุ 69 ปี เจ้าของบ้านเปิดเผยว่าตนเองกับสามีที่เสียชีวิตไปแล้วก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทำสวนมะม่วงขยายพันธ์กิ่งมะม่วงขายมากว่า 50 ปี และทำไม้ประดับอย่างต้นเศรษฐีวิลสันเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริม โดยการเลี้ยงในโรงเรือน ซึ่งมีต้นพ่อแม่พันธุ์เศรษฐีวิลสันกว่า 500 ต้น ปลูกในบ่อวงกลมขนาด 60 ซม.

ต่อมาพบว่า มีต้นเศรษฐีวิลสันจำนวน 2 ต้น ที่มีลักษณะไม่เหมือนทั่วไป คือใบจะค่อนข้าวเรียวยาว สีเขียวเข้ม ใบหนาแข็ง ขยายพันธ์ไม่เหี่ยวและสามารถตั้งต้นฟื้นตัวได้รวดเร็ว ใบยังมีความมันวาว เป็นลักษณะเด่น ซึ่งได้แยกต้นไม้ 2 ต้นนี้ออกมาเพื่อแยกเลี้ยงโดยตั้งชื่อว่าพญาเศรษฐีวิลสัน

ล่าสุด เมื่อ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแม่ ทางด้านลูกหลานเดินทางมาร่วมสังสรรค์ที่บ้านและมอบของขวัญวันแม่พบว่าต้นพญาเศรษฐีวิลสันที่ปลูกเลี้ยงไว้ออกดอกต้นแรก 15 ดอก ต้นที่สองออกดอก 16 ดอก ในคราวเดียวกัน ซึ่งชาวบ้านทราบข่าวต่างเดินทางมาขอดูเป็นจำนวนมากบ้างเชื่อว่าเป็นเรื่องของธรรมชาติ บ้างเชื่อว่าให้โชคลาภ ซึ่งเรื่องนี้ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะเศรษฐีวิลสันปรกติจะออกดอกเพียงที่ละ 1 ดอกหรือ 2 ดอก มากสุดก็เพียง 3 ดอกแต่คราวนี้ออกมากถึง 15-16 ดอกในคราวเดียว และตรงกับวันแม่ด้วย ตนปลื้มใจที่สุดตั้งใจจะเก็บต้นนี้ไว้โดยจะไม่ขายให้ใครและจะขยายพันธุ์เพื่อแบ่งให้ลูกหลาน เพื่อนำไปปลูกเพื่อเป็นศิริมงคลก่อนจะได้ปกป้องรักษาลูกหลานให้แคล้วคลาดปลอดภัย นางสาลี่กล่าว

Ads

Ads