วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ฮือฮา เต่าเผือกหายาก 3 ตัว ที่ชัยภูมิ ชาวบ้านเชื่อให้โชค

ข่าว จาก ไอ.เอ็น.เอ็น ชาวบ้านในจ.ชัยภูมิแห่กันไปชมเต่าเผือก ที่วัดเต่าใหญ่เชื่อว่าให้โชคลาภ พระครูให้ฉายา พญาเต่าโพธิสัตว์ เนื่องจากเป็นเต่าเผือกและลายบนกระดองไม่เหมือนเต่าทั่วไป ติดตามข่าวนี้ได้จาก สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น

ชาว บ้านทั่วอำเภอหนองบัวแดง และทั่วจังหวัดชัยภูมิ นับ 500 คน แห่ขอโชคเต่าเผือกมหัศจรรย์ 3 ตัว ที่วัดเต่าใหญ่ ในเทศบาลตำบลหลวงศิริ อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ซึ่งชาวบ้านในอำเภอใกล้เคียงจับได้ และนำมาปล่อยถวายให้วัดไว้ เพราะเห็นเป็นที่รวมของเต่าจำนวนมากในวัดเต่าใหญ่แห่งนี้ ซึ่งเต่า 3 ตัว ถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับรูปเต่าเผือกทั่วไป เต่าเผือกทั้ง 3 ตัว มีรูปร่างลักษณะลายกระดองไม่เหมือนเต่าเผือกทั่วไป และไม่เคยพบที่ไหนมาก่อนเลย

        ด้าน พระครูพเยาว์ ภิกขุ เผยว่า ได้ตั้งฉายาเต่าเผือก ตัวที่ 1 ถือว่าเข้าลักษณะเป็นพญาเต่าทองโพธิสัตว์ รูปหลังกระดองเป็นรูปใบโพธิ์ ตัวที่ 2 พญาเต่าเผือกโพธิสัตว์ จะมีลายกระดองแตกต่าง คือ ด้านข้างกระดองจะมี 3 เกล็ด ส่วนตรงกลางจะมีอีก 5 เกล็ด รวมแล้วจะมี 11 เกล็ด และตัวที่ 3 เต่าเทวดา จะมี 16 เกล็ด ด้านข้างจะมีเกล็ดเยอะแตกต่างเพื่อน ถ้าเปรียบเทียบเต่าทั่วไปแล้วจะมี 13 เกล็ดเท่านั้น

Ads

Ads